Cách bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh.

Rau củ quả không thể sử dụng phương pháp cấp đông như thịt cá hay thuỷ hải sản, bảo quản rau củ quả dự trữ cần tuân thủ các nguyên lý nhất định, để đảm bảo chất lượng lâu dài cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian bảo quản rau củ quả tương đối ngắn, vì vậy việc lựa chọn kho lạnh rất quan trọng, đảm bảo trước khi xuất kho, chúng vẫn còn tươi ngon, cung cấp kịp thời cho thị trường. Nghiên cứu cho thấy, bảo quản rau củ quả sử dụng kho lạnh ở chế độ làm mát mang lại hiệu quả kinh tế cao và đây cũng là phương pháp tối ưu nhất đối với một số hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp. Cùng 3rr0rists tìm hiểu cách bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh như thế nào là hợp lý nhất qua bài viết sau đây.

Ngoài ra bạn có thể vào website của công ty Hưng Trí để tìm hiểu thêm các thông tin và cách sử dụng kho lạnh.

Nguyên lý bảo quản.

Rau củ quả chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, chủ yếu là vitamin và khoáng chất, điều này khiến vi sinh vật khá ưa chuộng, hơn nữa quá trình hô hấp tế bào sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong quá trình bảo quản. Áp dụng định luật Van – Hop, cứ nhiệt độ tăng lên 10oC thì cường độ hô hấp tăng gấp 2 – 3 lần, vì vậy khi hạ nhiệt độ xuống sẽ ức chế quá trình hô hấp, phân giải trong tế bào thực vật, giúp chúng bảo quản được lâu hơn.

Rau củ quả chỉ có thể bảo quản trong kho lạnh làm mát, nhiệt độ từ 0 đến 150C tuỳ vào từ loại, nhưng cũng không tránh khỏi các vi sinh vật chịu lạnh.

Tác dụng của bảo quản kho lạnh làm mát đối với rau củ quả.

Như đã nhắc trong nguyên lý bảo quản, nhiệt độ thấp làm ức chế quá trình hô hấp của rau củ quả, giúp người dùng bảo quản chúng được lâu hơn trước khi xuất kho, đảm bảo thành phần dinh dưỡng được giữ lại lâu hơn, tăng khả năng kinh tế cho người dùng. Nhiệt độ thích hợp cho hô hấp dao động từ 30 – 350C.

Bảo quản trong kho lạnh làm mát làm chậm quá trình chín, mềm hoá, thay đổi trạng thái cấu trúc nội bộ bên trong, làm giảm mất nước và làm chậm quá trình gây hư hỏng của vi sinh vật, ngoài ra còn có tác dụng hạn chế sự nảy mầm của củ như khoai, sắn, …

Đối với một số doanh nghiệp bảo quản rau củ quả bằng kho lạnh đông, cần sơ chế trước khi bảo quản trên dây chuyền lạnh, đảm bảo nhiệt độ luôn được giữ xuyên suốt.

Tốc độ làm lạnh rau củ quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố, người dùng có thể chọn làm lạnh nhanh hoặc làm lạnh chậm, tuỳ thuộc vào tính chất của rau củ đó. Thời gian tồn trữ cũng tương tự.

Tham khảo thêm thông tin về kho lạnh tại đây: https://hungtri.vn/danh-muc/kho-lanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *