Vận hành động cơ điện 1 pha

Qua quá trình tính toán và quấn lại toàn bộ động cơ, công đoạn cuối cùng là đấu dây để cho động cơ hoạt động theo chiều quay thì ta phải nắm được sơ đồ dấy quấn của từng loại để thuận tiện trong quá trình đấu, theo các sơ đồ sau:
1) Sơ đồ quạt bàn dùng tụ khởi động ( Quạt bàn 3 số).

Bạn có thể vào đây xem thêm các loại động cơ điện: https://minhmotor.com/danh-muc/dong-co-dien-motor/

2) Sơ đồ quạt trần dùng tụ khởi động (5 số).

Động cơ điện 1 pha có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Bạn có thể vào đây xem các loại động cơ điên 1 pha nhé: https://dongco3pha.com/danh-muc/dong-co-dien-1-pha

3) Sơ đồ đấu dây động cơ 1 pha:
a. Dùng tụ thường trực:

b. Dùng tụ thường trực và tụ khởi động:
Ở phần này bên cạnh tụ thường trực sẽ có thêm tụ khởi động để cho động cơ khởi động nhanh hơn, ta dùng cả hai tụ đấu song song với nhau và dùng phưong pháp ngắt điện ly tâm (ngắt điện tự động) bộ phận này được gắn ngay trong trục của động cơ được thể hiện theo hình vẽ sau:

Ngắt điện là bộ phận rất cần thiết cho động cơ không đồng bộ một pha ( có 2
cuộn dây).
Công dụng của các loại ngắt điện để ngăn không cho qua cuộn đề khi động cơ quay với tốc độ tương xứng (khoảng 2/3 tốc độ định mức của đông cơ).
Hầu hết các động cơ này khi đã khởi động chỉ có một cuộn dây làm việc (dây lớn là dây làm việc, cuộn dây khởi động dây nhỏ sẽ ngừng làm việc, tác dụng của cuộn dây nhỏ là để cho động cơ khởi động phải trải qua hai nhiệm vụ sau:
™Nhiệm vụ 1: Phải đống mạch điện cho điện đi vào động cơ, cuộn dây khởi động làm cho động cở khởi sự quay, khi mạch điện đóng kín, 2 vít bạch kim phải nằm sát lại với nhau khi động cơ chưa quay.
™Nhiệm vụ 2: Phải mở mạch điện để ngắt dòng điện không cho dòng điện đi qua cuộn khởi động khi động cơ quay, mạch điện hở, 2 vít bạch kim phải tách rời nhau.
Nếu thiếu một trong hai nhiệm vụ trên thì động cơ sẽ bị cháy, nếu mạch điện không đóng điện sẽ không di vào cuộn dây khởi động mà chỉ đi qua cuộn dây làm việc sẽ không làm cho động cơ quay đượcdo đó cuộn dây làm việc nóng lên và cháy máy ( trường hợp này sẽ tạo thành nhiệt năng) . Khi động cơ đã quay mà mạch điện không mở củng sẽ bị cháy vì các lí do sau:
+ Cuộn dây khởi động có số vòng dây ít không đủ sức để nó làm việc song song với cuộn dây làm việc.
+ Loại động cơ có ngắt điện ly tâm thì luôn luôn sử dụng bằng tụ điện để khởi động, mà tụ điện khởi động có sức chứa điện dung lớn hơn tụ điện thường trực, nó nạp điện vô nhiều và phóng điện mạnh, nên mỗi khi máy đã quay ma ngắt điện không mở sẽ mau cháy.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp động cơ điện. Vậy đâu là nơi cung cấp động cơ điện chất lượng nhất. Theo 3rr0rists biết thì hiện nay có 2 website chuyên cung cấp động cơ điện uy tín bạn có thể tham khảo thêm nhé: https://dongco3pha.com – https://minhmotor.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *